บทความที่น่าสนใจ

       VoIP คืออะไร หลายคนคงสงสัยใช่ไหมครับ หรือ ก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าเป็นคนที่คุ้นเคยกับการทำงานเกี่ยวกับการวางระบบ Network อยู่แล้วก็คงรู้จักเป็นอย่างดี ชื่อเรียกมันเต็มๆก็คือ Voice over IP วันนี้ ผมจะมาอธิบายเกี่ยวกับ VoIP แบบเข้าใจง่ายๆ ชนิดที่ว่า เด็กๆ มาอ่านก็ยังร้อง อ๋อ...


       VoIP ก็คือการส่งสัญญาณ นี่แหละครับ ไปบนระบบ Network แต่เป็นการส่งสัญญาณ ที่เกี่ยวกับการสื่อสารเป็นหลักการสื่อสารที่ว่านี้ ก็จะเกิดขึ้นระหว่างสองฝ่ายโต้ตอบกันไปมา แตกต่างกับการส่งข้อมูลนะครับ ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือ ระบบโทรศัพท์ครับ แต่มันล้ำหน้ากว่านั้นมาก เพราะอดีตเราจะคุ้นเคยว่า ระบบโทรศัพท์ หรือ การโทรศัพท์ คือการพูดคุยกันแบบใช้เสียงในการสนทนา โดยผ่านการส่งสัญญาณจากผู้ให้บริการ เอาง่ายๆก็ TOT True หรือ CAT โดยผ่านสายทองแดง ที่ผู้ให้บริการ ลากผ่านเสาไฟฟ้ามาบ้านพวกเรา หรือ ในออฟฟิต เราก็นำเจ้าสายนี้มาต่อโทรศัพท์โดยตรง หรือ ไปเข้าตู้สาขา(PBX) โดย เราจะใช้สายทองแดงเป็นหลักในการโทรศัพท์ พูดคุยสื่อสารด้วยเสียงเพียงอย่างเดียว


       แต่เจ้า VoIP นี้มันคือการสื่อสารที่วิ่งอยู่บนระบบ Network แล้วครับ ซึ่งผมจะอธิบายระบบ Network ให้เข้าใจง่ายๆก่อน ระบบ Network ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องมีInternet นะครับ ง่ายๆก็คือ เราเอาสาย Lan มาต่อกันเองระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่อง หรือ จากอุปกรณ์ใดๆ ก็เกิดระบบNetwork ขึ้นแล้ว นั่นก็เท่ากับว่าระบบVoIP จะเปลี่ยนจากการสื่อสารผ่านทองแดง มาอยู่บนสาย LAN หรือ WiFi แทน โดยใช้ตัวที่เรียกว่า เครือข่าย IP (Internet Protocol) ในการหาระบุตำแหน่งๆต่างๆของอุปกรณ์ เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งสมัยก่อน เจ้าตัว IP นี้ ส่งได้แต่ข้อมูลเท่านั้น แต่ปัจจุบันมันก็มีการพัฒนาตัวเองให้ส่งสิ่งอื่นๆได้มากขึ้น จนมันสามารถส่ง เสียง และ ภาพ ได้ครับ


       นั่นก็หมายความว่า ทุกที่ที่เรามีระบบ Network เราสามารถใช้งานระบบโทรศัพท์ได้นั่นเอง ซึ่ง ผมจะมาเจาะลึกในประโยชน์ของมันอีกครั้งในบทความหน้า รับรองว่า เงินในกระเป๋าของท่านจะเหลือเยอะขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าท่านรู้จักใช้ระบบ VoIP ..... และรู้หรือไม่ครับ Line Skype Facetime หรือ การโทรผ่าน Facebook ล้วนแล้วแต่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า VoIP ทั้งสิ้นใกล้ตัวเรามากๆเลยนะครับ    บทความ วันที่ 15-07-2019