บทความที่น่าสนใจ


  IP Phone โทรศัพท์บ้านยุคใหม่ที่ใครๆก็ใช้ได้


  สมัยก่อนต้องยอมรับตามตรงว่าเรื่องของ IP Phone ถูกจำกัดเฉพาะโทรศัพท์ที่ใช้ในออฟฟิศเท่านั้น ด้วยราคาที่แสนแพงอีกทั้งต้องพึ่งพาตู้สาขา IP PBX ในการจัดการการโทร ทำให้เป็นเรื่องยากที่บุคคลทั่วๆไปจะได้ใช้งาน IP Phone แต่ในสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ เอื้ออำนวยให้ IP Phone นั้นใกล้ชิดประชาชน บุคคลทั่วๆไปมากขึ้นชนิดที่ว่า พ่อค้าแม่ค้า หรือ นักศึกษา ก็สามารถมี IP Phone ไว้ใช้ที่บ้านได้


  โดยสื่อที่เข้ามามีบทบาทที่นำเทคโนโลยีโทรศัพท์สุดล้ำนี้ให้มาใกล้ชิดเรา ก็คือ Internet จากผู้ให้บริการชั้นนำต่างๆ ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Speed หรือ อุปกรณ์ที่แถมมาให้ใช้งานหลังจากติดตั้ง Internet ซึ่งเจ้า IP Phone นี้เองก็เริ่มถูกนำมาเป็นจุดขาย จุดแข่งขันกันของผู้ให้บริการเมื่อบ้านท่านมี Internet ท่านเพียงนำสาย Lan 1 เส้นมาต่อเข้ากับ IP Phone ท่านก็จะได้เบอร์ 02 หรือ เบอร์พื้นฐาน ไว้ใช้งานโทรศัพท์บ้านแบบง่ายๆ หรือหากท่านไม่สะดวกเรื่องการต่อสายก็ยังเลือกใช้ IP Phone ชนิดรองรับ WiFi ได้ ซึ่งสิ่งที่จะได้รับก็คือ สัญญาณเสียงที่มีคุณภาพสูง อัตราค่าโทรที่แสนถูก และยังมีฟังก์ชั่นโทรศัพท์ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าโทรศัพท์บ้าน Analog แบบเก่า


  IP Phone รุ่น GXP1620 ยี่ห้อ Grandstream เป็นอีก 1 ตัวที่นิยมใช้งานตามบ้านและตามออฟฟิศ เพราะเป็นโทรศัพท์รุ่นที่คุ้มค่า ราคาไม่แพง มาพร้อมฟังก์ชั่นโทรศัพท์ที่ครบครัน เช่น การโชว์เบอร์ผู้โทรเข้า , การโอนสาย , แสดงประวัติการโทร , การส่งต่อสายเมื่อท่านไม่อยู่ , สมุดโทรศัพท์ , ประชุม 3 สาย , สามารถนำเบอร์มาใส่ได้ถึง 2 เบอร์ และ สามารถ Set Up อุปกรณ์ผ่านหน้าเว็บGUI ซึ่ง IP Phone GXP1620 นั้นยังเป็น IP Phone เพียง Brand เดียวในประเทศไทย ที่ให้การรับประกันแบบ Lifetime Warranty และเป็นสินค้าสัญชาติ USA


  ทั้งนี้เพียงผู้ใช้งานมี Account จากผู้ให้บริการเบอร์บ้าน หรือ ผู้ให้บริการเบอร์ผ่านเน็ต นำมา Log in ในตัวอุปกรณ์ท่านก็สามารถกลับมาใช้เบอร์ 02 หรือ เบอร์พื้นฐานประจำจังหวัด ที่เราคุ้นเคยได้แล้ว และท่านรู้หรือไม่ครับว่าอัตราค่าบริการนั้น “ ถูกกว่าการใช้งานมือถือ” และยังสามารถโทรหากลุ่มเบอร์ชนิดเดียวกันได้แบบฟรีอีกด้วย ซึ่งผู้ให้บริการที่มีเบอร์ชนิดนี้ไว้บริการก็คือเหล่าผู้ให้บริการ Internet อาทิ TOT CAT AIS TRUE


  ซึ่งจะใช้ชื่อบริการนี้ว่า เบอร์แบบ Fixed Line หากท่านใช้บริการเบอร์แบบเก่าอยู่ก็สามารถแจ้งความจำนงในการขอรับบริการเบอร์แบบ Fixed Line นี้ได้


  จะเห็นได้ว่าโทรศัพท์แบบ IP Phone นั้นเข้ามาใกล้ชิดเรามากขึ้น ปฎิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเราหันมาใช้มือถือมากขึ้น แต่ ในรูปแบบของออฟฟิศ หรือ รูปแบบธุรกิจบางอย่างเราก็จำเป็นที่จะต้องมีเบอร์พื้นฐานเอาไว้ใช้งานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่การทำธุรกิจ เป็นหลักประกันการมีอยู่ขององค์กรได้เป็นอย่างดี
  บทความ วันที่ 13-09-2019


  โดย MVCOMS