บทความที่น่าสนใจ


  IP Phone แบบ WiFi ใช้ได้ดีหรือยังในปัจจุบัน ?


  IP Phone แบบ WiFi ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่กำลังมาแรงมาก เนื่องจากเทคโนโลยีตัวปล่อยสัญญาณ WiFi นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น ทำให้เราสามารถส่งสัญญาณ WiFi ไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ได้ดี รวมถึง IP Phone ชนิดรองรับWiFiด้วย และ ออฟฟิศสมัยนี้นิยมที่จะไม่ยอมให้มีสายต่างๆหากไม่จำเป็น ถึงขั้นชนิดที่ว่า ยอมจ่ายแพงแต่ไม่ยอมให้ออฟฟิศมีสายไฟ


  IP Phone ชนิดรองรับ WiFi จึงเป็นอีกตัวเลือกที่ผู้ประกอบการเลือกใช้ โดยสามารถลด Cost การลากสายการดูแลรักษาสาย ความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ซึ่งในท้องตลาดมีราคาตั้งแต่ หลักพัน ไปจนถึง หลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความสามารถของอุปกรณ์ หากจะชี้ชัดในประเด็นของใช้ได้ดีไหมในปัจจุบัน ก็ต้องมาดูเรื่องความพร้อมของ Network ในองค์กรของเราร่วมด้วย อย่าลืมว่าการคุยโทรศัพท์นั้น เพียงเสียงสะดุดไปแค่เสี้ยววินาทีก็อาจจะให้พลาดประโยคสำคัญ จนเกิดความหงุดหงิดรำคาญขึ้นได้ การส่งสัญญาณไปถึง IP Phone เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ


  สิ่งที่ควรทำคือการแบ่ง VLAN ของ Voice ออกจาก Data ซึ่ง IP Phone WiFi ที่ดีขึ้นมาหน่อยก็จะสามารถ Tag VLAN ได้ หรือ หากท่านไม่สามารถทำในส่วนของการแบ่ง VLAN ได้ เพราะข้อจำกัดด้านอุปกรณ์ Network เดิมขององค์กร ก็ให้มาทำในเรื่องของ QoS แทน เพียงเท่านี้หากคนในองค์กรของท่านดู Youtube เปิดแบบ 1080p ในขณะที่ ผู้บริหารกำลังคุยเจรจาธุรกิจสำคัญอยู่ ก็จะไม่เกิดปัญหาเสียงขาดหายให้ไอทีโดนเล่นงานอย่างแน่นอน หรือหากท่านเลือก IP Phone WiFi แบบ Mobile พกติดตัวก็ควรเลือกที่มีฟังก์ชั่น Roaming ทั้งเครื่อง IP Phone เอง และตัว Access Point เวลาเดินคุยข้ามตัว Access Point จะได้ไม่เกิดเสียงขาดหายหรือ หลุดการเชื่อมต่อ
  บทความ วันที่ 24-10-2019


  โดย MVCOMS