บทความที่น่าสนใจ


  Work from Home ระบบโทรศัพท์ กับ การทำงานที่บ้าน


  สถานการณ์ที่โรคระบาดเกิดขึ้นกับคนทั้งโลกในขณะที่ ทำให้ผู้ประกอบการมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน ซึ่งการทำงานที่บ้านนั้น สามารถทำได้จริง แต่จะต้องมีการจัดการด้านระบบงานออฟฟิศ ให้สามารถเข้าถึงจากทุกที่ และ มีความปลอดภัย ซึ่งระบบโทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งระบบที่เราสามารถย้ายระบบนี้ให้เข้าสู่ Work from Home ได้ โดยที่คู่ค้าทางธุรกิจเรา แทบจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า คุณทำงานที่บ้านอยู่ในขณะที่คุยกับคุณ


  กล่าวคือระบบ VoIP นั้นเป็นระบบโทรศัพท์ที่สามารถขึ้นไปอยู่บน Network ได้ เราเพียงแต่ ให้ระบบ Network ของออฟฟิศเรานั้น สามารถAccessจากภายนอกได้ เพื่อให้ อุปกรณ์ต่างๆของเราสามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ โดย Solution ที่นิยมใช้มากที่สุดในปัจจุบัน คือ 1. VPN 2. Cloud 

การทำ VPN คือ การทำท่อเข้ารหัสเฉพาะ สำหรับ Solution นี้ ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยและใช้ต้นทุนต่ำ หลักการอธิบายง่ายๆคือทำท่อตรงจากที่ ออฟฟิศ กับ ที่บ้านของท่าน โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีก็คือ VPN Router และ อุปกรณ์ปลายทาง อาจจะเป็น IP Phone , Computer หรือ Smart Phone ลง App ที่สามารถรองรับการใช้งาน VPN ได้


  การทำ Cloud คือ การทำให้อุปกรณ์ของเรานั้น ในที่นี้หมายถึง IP PBX หรือ Server ประกาศตัวเองให้สาธารณะ (Public) เข้ามาพบเจอได้ทุกที่ สำหรับ Cloud ความเสี่ยงจะมีมากกว่าการทำ VPN เนื่องจากหากมีระบบการป้องกันที่ไม่ดีอาจจะถูก Hack ได้ อาจพูดได้ว่า การนำอุปกรณ์ขั้น Cloud นั้นง่ายแต่การป้องกันนั้นยาก


  ซึ่งทั้งสองวิธีดังกล่าวจะได้ผลลัพธ์เดียวกันคือ เราสามารถนำเบอร์ภายในออฟฟิศเรานั้นไปใช้ที่บ้านได้ เท่ากับว่าเมื่อลูกค้าติดต่อเข้ามายังเบอร์ออฟฟิศ ระบบจะประกาศเสียงตอบรับอัตโนมัติ(IVR) เมื่อลูกค้ากดเบอร์ภายในเช่น ฝ่ายบัญชี กด 1 ระบบก็จะส่งสายไปตามท่อ VPN หรือ Cloud ที่เรามีการจัดการไว้ ทำให้ฝ่ายบัญชีที่ทำงานที่บ้านสามารถพูดคุยติดต่อสื่อสารได้ตามปกติ และระบบยังมีการแสดงรายละเอียดการใช้งานสาย สามารถบันทึกการสนทนาได้ ผู้ประกอบการก็จะค่อนข้างมั่นใจว่าพนักงานของท่านได้ปฏิบัติงานจริง


  โดยหลักการนี้มิได้ใช้งานแต่เพียงระบบโทรศัพท์เท่านั้น หากท่านมี VPN Router ดีๆซักตัวโปรแกรมบัญชี โปรแกรมWarehouse ที่อยู่ที่ออฟฟิศของท่าน ก็ยังสามารถเข้าใช้งานจากที่บ้านได้อีกด้วย

  บทความ วันที่ 19-03-2020


  โดย MVCOMS