บทความที่น่าสนใจ


  ผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์บ้าน ปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยี VoIP อย่างไร


  ก่อนอื่นผมขออธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับผู้ให้บริการโทรศัพท์บ้าน หรือ เรียกอีกอย่างว่าระบบโทรศัพท์เบอร์พื้นฐาน เนื่องจากระบบโทรศัพท์เบอร์พื้นฐานนั้นเป็นลักษณะของการใช้สัมปทานในการครอบครองเบอร์ โดยเจ้าใหญ่ในตลาดก็คือ TOT (TOT Public Company Limited) และ CAT (Cat Telecom Public Company Limited) ในสมัยก่อนเมื่อเราต้องใช้โทรศัพท์บ้านโทรติดต่อใครซักคนอาจจะต้องคิดดีๆ เพราะ ราคาค่าบริการนั้นแสนโหด ผู้ให้บริการมีกำไรเป็นกอบเป็นกำเพราะผูกขาดตลาดอย่างสิ้นเชิง และใน ระบบโทรศัพท์ออฟฟิตนั้นก็อาจจะถึงกับต้องBlock การโทรออกด้วยเบอร์พื้นฐานเลยทีเดียว


  แต่ในปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการเบอร์พื้นฐานสูญเสียรายได้ในเรื่องของค่าโทรศัพท์เบอร์พื้นฐานไปมาก สืบเนื่องมาจากการเข้ามาของระบบ VoIP เช่น เมื่อลูกค้าต้องการโทรออกเขาไม่ได้ใช้เบอร์พื้นฐานในการโทรแล้ว เบอร์พื้นฐานทำหน้าที่เป็นเบอร์ที่เอาไว้ใช้รับสาย แต่เลือกที่จะไปใช้ช่องทางการโทรผ่านอินเตอร์เน็ต , ผ่าน Line หรือ ผ่านมือถือ ที่มีอัตราค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า


  ผู้ให้บริการเบอร์พื้นฐานปัจจุบัน จึงเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการผ่านสายโทรศัพท์ทองแดงมาเป็นระบบ VoIP แทน เช่นเมื่อเราขอติดตั้งอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันจะให้บริการเป็น Fiber Optic แล้วมีกล่องแปลง(ONU) ซึ่งในกล่องนี้เองก็อาจจะมี Port Telephone ให้เรานำเครื่อง Analog Phone หรือ FAX มาต่อใช้งาน หรือ สามารถนำ Account จากผู้ให้บริการมา Log in ใช้งานบน IP Phone หรือ Voice Gateway


  ใน Provider บางรายยังจัดโปรโมชั่นให้มีการแถมเครื่อง IP Phone ลูกค้าไปใช้ฟรีๆ โดยทางผู้ให้บริการก็ไม่ต้องซ้ำซ้อนในการลากสายโทรศัพท์เหมือนในอดีตอีกด้วย และเนื่องจากผู้ให้บริการเป็นผู้ที่มีโครงข่ายขนาดใหญ่เป็นของตัวเองทำให้ได้ในเรื่องคุณภาพสัญญาณเสียงที่เหนือกว่าผู้ให้บริการรายย่อย


  จะเห็นได้ว่าผู้ให้บริการชั้นนำยังมีการปรับตัวเองให้เข้ากับยุคของ VoIP ซึ่งผลประโยชน์ก็ตกเป็นของผู้บริโภคที่จะได้ใช้โทรศัพท์ที่มีเสียงคมชัดขึ้น ได้อัตราค่าโทรที่ถูกลงหลายเท่าตัว ค่ารักษาเบอร์ที่ถูกลง และในองค์กรขนาดเล็กก็ยังสามารถเลือกใช้ Cloud PBX จากทางผู้ให้บริการได้อีกด้วยโดยที่ไม่ต้องลงทุนซื้อตู้สาขา  บทความ วันที่ 26-07-2019